Những sai lầm thường gặp khi sử dụng thang máy ở chung cư

Thang máy trong khu văn phòng cao tầng, nhà chung cư chính là phương tiện di chuyển chủ yếu của người dân ở mọi lứa tuổi, cũng như là phương tiện vận chuyển hàng hóa, đồ đạc cần thiết. Tuy nhiên, nhiều người sử dụng thang máy vẫn mắc phải những sai lầm rất cơ bản. Những sai lầm ấy là gì? Bài viết này, chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

Luôn để thang máy quá tải

Quá tải khi sử dụng thang máy là vấn đề xảy ra thường xuyên. Mỗi chiếc thang máy sẽ đều có tải trọng riêng. Số lượng người sử dụng lại thường quá lớn, dễ dẫn đến việc quá tải. Nhiều người vốn dĩ vẫn cho rằng, quá một chút không sao. Thế nhưng tình trạng này, về lâu về dài, không những ảnh hưởng đến tuổi thọ của thang, mà còn khiến cho những người sử dụng phải đối mặt với nhiều nguy cơ, rủi ro.

Những sai lầm thường gặp khi sử dụng thang máy ở chung cư

Nhiều trường hợp, thang máy quá tải khiến thang không thể đóng lại, không hoạt động. Tệ hơn, khi chuông cảnh báo quá tải bị hỏng, thang hoạt động bình thường nhưng lại dễ gặp phải sự cố đột ngột.

Bấm nút bảng điều khiển liên tục

Một tâm lý cố hữu của người Việt vô cùng xấu, đó là cha chung không ai khóc, của công cộng thì cứ mặc sức dùng, không cần phải chú ý, bảo vệ.

Người dùng thang máy đôi khi có những suy nghĩ rất vô lý, ví dụ như muốn thang đi nhanh hơn thì bấm liên tục vào bảng điều khiển… Thực tế thì sao, làm như vậy chỉ khiến hệ thống nút bấm trên bảng điều khiển nhanh hỏng, chậm trễ hơn khi tiếp nhận lệnh, thậm chí là bị rối loạn chức năng điều khiển.

Để trẻ tùy ý sử dụng thang máy

Đối với trẻ nhỏ, thang máy có thể được tính như một nguồn nguy hiểm. Người lớn luôn cần phải theo sát trẻ, bởi trẻ ở độ tuổi khá hiếu động, thường xuyên nô đùa, đôi khi còn trêu nhau, trốn tìm, nhốt người khác trong thang máy.

Nhiều bậc phụ huynh vì nghĩ gia đình ở chung cư, trẻ đã quá quen với việc sử dụng thang máy mà bỏ quên việc giám sát, để đến khi sự cố xảy ra lại tự trách mình với cả mớ câu hỏi giá như?

Những sai lầm thường gặp khi sử dụng thang máy ở chung cư

Bạn hãy nhớ, nhắc nhở bản thân, người lớn và trẻ nhỏ trong gia đình:

+ Khi thang đang hoạt động, không để trẻ thò tay vào thang, bởi khi cửa thang di chuyển có thể xảy ra tình trạng kẹt tay, chân vào khu vực khe, dễ gây nguy hiểm.

+ Nếu thang gặp sự cố, trẻ nhỏ thường sẽ hoang mang, không biết cách để xử lý tình huống khiến nguy cơ mất an toàn tăng cao. Người lớn phải luôn chú ý, theo sát, kiểm soát hành vi của trẻ.

Ngoài những sai lầm phổ biến nêu trên thì vẫn tồn tại rất nhiều sai lầm khác như cố tình sử dụng thang khi đã được cảnh báo lỗi, có hỏa hạn vẫn tiếp tục sử dụng thang, thang không được bảo trì, bảo dưỡng đúng theo quy định, định kỳ.

xem thêm >>> Bảo trì cáp tải của thang máy, đâu là thời điểm thích hợp?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *