Báo động tình trạng sự cố thang máy tại các khu chung cư

Thang máy là phương tiện di chuyển thông dụng giữa các tầng của một tòa nhà. Việc sử dụng thang máy tại các khu chung cư hiện nay là vô cùng phổ biến. Tuy nhiên, đi kèm với những tiện ích, những vụ tai nạn do sử dụng thang máy cũng đang khiến nhiều người phải lấy làm lo lắng.

Những sự cố thang máy liên tiếp xảy ra

Sự cố thang máy tại Tòa chung cư 17 tầng B10A Nam Trung Yên

Chiều ngày 29/11/2020, tại Tòa chung cư 17 tầng B10A Nam Trung Yên, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy do Tổng công ty đầu tư và phát triển nhà Hà Nội – Handico làm chủ đầu tư đã xảy ra sự cố. Thời điểm đó, trong thang máy đang chứa hơn 10 người, di chuyển từ tầng 11 xuống  tầng 5 thì bất ngờ trôi tự do xuống mặt đất. Sự việc này đã khiến bà Lê Thị T (87 tuổi) bị gãy chân, một cháu bé 4 tuổi và 1 người phụ nữ gặp phải chấn thương phải đi cấp cứu.

Sự cố thang máy tại Chung cư Golden land 275 Nguyễn Trãi

Theo thông tin được chia sẻ, CC Golden Land do Công ty CP Đầu tư dịch vụ tài chính Hoàng Huy làm chủ đầu tư. Khoảng 6h tối ngày 4/12/2020, ông Nguyễn Anh C, cư dân tòa B, 53 tuổi di chuyển từ thang máy tòa B ra, bước hụt chân và rơi từ tầng 2 xuống sàn, độ cao từ 5 – 6m. Ngay sau khi vụ tai nạn được phát hiện, người dân đã nhanh chóng gọi cấp cứu, tình trạng cơ bản là đa chấn thương, gãy chân, tay và mất rất nhiều máu…

Một vài sự cố thang máy khác

+ Ngày 24/11/2020, tại một căn nhà trên đường Sư Vạn Hạnh, p 12, quận 10, TP Hồ Chí Minh, xảy ra vụ việc một người phụ nữ mắc kẹt trong khu vực giếng của thang máy…

Báo động tình trạng sự cố thang máy tại các khu chung cư

+ Ngày 2/12/2020, tại thang máy Công ty CP Tập đoàn Hoàng Oanh, có địa chỉ tại thôn Bắc, xã Kim Nỗ, huyện Đông Anh, TP Hà Nội xảy ra sự cố 38 người cùng mắc kẹt trong 2 thang máy.

Nguồn cơn của những sự cố

Thực tế, bất cứ sự việc, hiện tượng nào xảy ra cũng đều có nguyên do của nó. Các sự cố thang máy cũng vậy.

Đơn cử như sự cố thang máy ở tòa nhà 17 tầng B10A Nam Trung Yên. Qua trao đổi với cư dân, vấn đề thang máy tại tòa nhà đã gây nhiều bức xúc trong nhiều năm. Thậm chí UBND phường Trung Hòa đã từng nhận được đơn thư, phản ánh của các đơn vị, tập thể… khi tòa nhà này không nhận được các kinh phí hỗ trợ bảo trì, sửa chữa thang máy. Nhiều khi thang hỏng, các hộ dân vì sự an toàn của mình phải tự góp tiền sửa chữa.

Sử dụng, lắp đặt thang máy, bên cạnh vấn đề sử dụng dịch vụ của các đơn vị uy tín, trách nhiệm, các sản phẩm thang có thương hiệu, chất lượng, còn cần phải chú trọng đến quá trình lắp đặt, hậu kiểm, bảo trì và vận hành. Bởi lẽ, số lượng người sử dụng thang máy mỗi ngày là rất lớn, không được quan tâm đúng mức, từ sự tiện lợi sẽ trở thành rủi ro rất khó kiểm soát.

Thực trạng trên chính là hồi chuông cảnh tỉnh, đã đến lúc các chủ đầu tư, đơn vị có liên quan phải trách nhiệm hơn, thể hiện vai trò của mình trong việc kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ, để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

xem thêm >>> Thang máy rơi khiến 2 người tử vong tại Ngọc Khánh, Ba Đình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *