Những chiếc thang máy độc, lạ trên thế giới

Thang máy là phương tiện di chuyển quen thuộc của chúng ta trong cuộc sống hiện đại, nhưng đó là những chiếc thang máy thông thường, có kiểu dáng hình hộp chữ nhật… Bạn đã bao giờ được thấy và sử dụng những chiếc thang máy có hình dáng lạ và độc đáo hơn chưa.

Bài viết này, chúng ta hãy cùng nhau điểm danh những chiếc thang máy độc và lạ trên thế giới nhé!

Thang máy Gateway Arch – Mỹ

Đó là một công trình vòm parabol cao nhất thế giới, được ví như cổng vào miền tây.  Được khoier công năm 1963 và hoàn tất chỉ 2 năm sau đó, nhưng đến năm 1997, công trình này mới chính thức mở cửa đón khách. Thang máy Gateway Arch được thiết kế phù hợp với kiến trúc vòm, cabin chạy trên ray như tàu hỏa, thú vị và lạ lẫm.

Thang máy Aquadom – Đức

Aquadom được ví như một bể cá lớn, có chiều cao 25m, được hoàn thành năm 2004 tại Radisson Blu Hotel ở Berlin – Mitte, có tổng kinh phí đầu tư leentoiws 12.8 triệu Euro

Những chiếc thang máy độc, lạ trên thế giới

Điểm đặc biệt của chiếc thang máy này nằm ở ngay vị trí lõi của “bể cá”. Vách cabin là hệ thống kính cường lực trong suốt, khiến người sử dụng có thể vừa di chuyển vừa trải nghiệm như thể đang ở giữa bao la biển cả.

Tính đến nay, Aquadom được ghi nhận là bể cá hình trụ lớn nhất thế giới, sở hữu đường kính lên tới 11m, chứa được 1 triệu lít nước, và là nơi sinh sống của hơn 1500 cá thể.

Thang máy Skyview – Thụy Điển

Chiếc thang máy này được lắp đặt phía ngoài tòa nhà trụ sở của Ericsson – Stockholm, Thụy Điển.

Nó thực chất là cụm thang máy song song với nhau, hành trình di chuyển uốn cong theo mép ngoài của tòa nhà, cabin thang bọc kính trong suốt. Hành trình thang máy khoảng 100m, lên tới đỉnh đạt độ cao 130m so với mặt nước biển.

Năm 2010, thang máy Skyview chính thức đi vào hoạt động, phục vụ cả triệu lượt khách mỗi năm.

Thang máy bảo tàng Mercedes-Ben – Đức

Trong chúng ta, ai cũng biết Mercedes-Ben là hãng sản xuất ô tô hàng đầu thế giới. Theo đó, bảo tàng Mercedes-Ben được xây dựng tại Stuttgart, Đức.

Những chiếc thang máy độc, lạ trên thế giới

Bảo tàng này được thiết kế bởi UN Studio, hoàn thành năm 2006 là nơi trưng bày 160 mẫu xe của Mercedes từ khi hãng thành lập cho đến nay, tạo nên sức hút vô cùng lớn cho khách thăm quan. Chiếc thang máy có thiết kế ấn tượng, phần cabin có kiểu dáng tựa như một chiếc phi thuyền của người ngoài hành tinh. Để hoàn thành việc di chuyển từ điểm dừng thấp nhất đến điểm dừng cao nhất của tòa nhà, chiếc thang chỉ cần duy nhất 30 giây.

Thang máy Hammetschwand – Thụy Sỹ

Thang máy Hammetschwand được lắp đặt năm 1905 với tốc độ rất nhanh đạt 1m/s, sức chứa của cabin là 8 người.

Năm 1935, thang được cải tạo, nâng cấp để đạt tốc độ lý tưởng hơn nữa là 2.5m/s, và cabin được thay thế, sử dụng loại vật liệu nhẹ hơn. Thang máy Hammetschwand chính là chiếc thang máy ngoài trời cao nhất tại châu Âu và có tốc độ di chuyển nhanh nhất thế giới.

Thang máy Hammetschwand được sản xuất bởi thương hiệu Schindler, bạn sẽ chỉ mất chưa đầy 1 phút để có thể di chuyển đến độ cao 153m, di chuyển qua 14m lòng núi để rồi sau đó sẽ có thể thỏa sức quan sát dãy Alps hùng vĩ, thu gọn trong tầm mắt.

xem thêm >>> Nghẹt thở khi giải cứu người đàn ông và một bé trai rơi xuống hố thang máy

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *