Những rủi ro có thể xảy ra khi sử dụng thang máy công cộng

Ai cũng muốn mình được an toàn nhưng không phải lúc nào may mắn cũng mỉm cười với bạn, trong cuộc sống có quá nhiều điều bất ngờ mà ta không thể lường trước hết được. Rủi ro là một điều không may xảy tới mà ta không cưỡng lại được và sử dụng thang máy cũng vậy, đôi khi cũng sẽ khiến bạn rơi vào những tình huống khó xử đấy nhé. Vậy thì mình hãy cùng nhau tìm hiểu về những rủi ro khi sử dụng thang máy để biết cách phòng tránh hiệu quả nhé.

1.Rủi do xuất phát từ tác động ngoại cảnh

Trong cuộc sống hiện nay thì việc gì cũng có thể xảy ra bất ngờ, nhất là những tác động từ ngoại cảnh.

Khi mà khí hậu, thiên nhiên ngày một ô nhiễm nặng nề khiến thiên tai, động đất, lũ lụt hay hỏa hoạn xảy ra thường xuyên và bất thường hơn trước, khiến chúng ta rất khó dự đoán chính xác.

Những rủi ro có thể xảy ra khi sử dụng thang máy công cộng

Nếu trong trường hợp xảy ra động đất, lũ lụt, hỏa hạn…thì bạn tuyệt đối không được sử dụng thang máy nhé, trong tình huống như vậy rất dễ xảy ra tình trạng mất điện và khiến bạn bị kẹt ở bên trong.

 • Để giải quyết tình huống này thì bạn nên sử dụng thang bộ, tuy mất nhiều thời gian, công sức hơn những sẽ an toàn hơn cho bạn.

Còn nếu bạn đang sử dụng thang máy gia đình mà tình huống đặc biệt mới xảy ra, thì hãy bình tĩnh, tìm hướng giải cứu phù hợp như gọi trợ giúp từ bên ngoài.

2. Rủi do xuất phát từ chính bản thân mình

Chính bản thân chúng ta cũng là 1 loại rủi ro tiềm ẩn. Chẳng hạn như bạn đang trong quá trình sử dụng thang máy gia đình mà đột nhiên phát bệnh tim, đột quỵ, say thang máy, đau đẻ…

Những tình huống trên đây hoàn toàn có thể và có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Như các bạn đã biết thang máy có không gian khá là nhỏ hẹp, không thoáng đãng nên sẽ tạo ra cảm giác ngột ngạt, khiến một số người sức khỏe kém cảm thấy khó thở.

Hay quá trình vận hành, di chuyển thang máy sẽ tạo cảm giác đau đầu, chóng mặt, buồn nôn đối với những ai thường có triệu chứng say tàu xe, thì quả là một cảm giác không mấy dễ chịu.

 

 • Nếu bạn gặp 1 trong những tình huống này thì hãy cố giữ bình tình, hít thở sâu và tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người bên cạnh hoặc gọi điện theo số điện thoại khẩn cấp để được giúp đỡ.
 • Ngoài ra nếu không phải di chuyển lên một khoảng cách quá xa thì lựa chọn cầu thang bộ cũng là 1 ý kiến không tồi.

Quan trọng là bạn phải tự hiểu biết về sức khỏe của mình để biết phòng tránh và lựa chọn điều phù hợp nhất với mình.

3. Rủi ro xuất phát từ người bên cạnh

Trong một không gian nhỏ hẹp như trong thang máy, khi số lượng, thành phần không được kiểm soát, bất cứ ai cũng có thể ra vào được, cũng là lúc kẻ gian lợi dụng sơ hở để trục lợi.

Chắc các bạn không thể quên có nhiều vụ người già, phụ nữ, thậm chí là trẻ em trở thành con mồi cho nhiều kẻ biến thái sàm sỡ, lợi dụng để giở trò đội bại, nhất là trong thời điểm vắng người qua lại.

Hay những vụ móc túi, trộm cắp xảy ra trong chính thang máy mà thậm chí khi ra khỏi bạn vẫn chưa phát hiện ra.

Hoặc có những người có hành vi ý thực cực kém, vệ sinh bên trong thang máy, hay cãi cọ, xô sát, đánh nhau ngay trong thang máy cũng là điều không hề hiếm gặp.

 • Trong những thời điểm vắng người qua lại, nếu không yên tâm bạn nên đi cùng người thân, hoặc nhờ tới sự giúp đỡ của bảo vệ, chứ không nên đi cùng thang máy cùng người lạ, đáng khả nghi trong thời điểm vắng vẻ.
 • Không được để trẻ con đi thang máy 1 mình, mà luôn cần người thân giám sát, quản lý trực tiếp, tránh để trẻ con nô đùa hay cạy phá
 • Lắp đặt camera để giám sát, theo dõi để đề phòng bất trắc có thể xảy ra.
 • Đôi khi bạn phải tự biết cách bảo vệ bản thân khỏi kẻ xấu bằng cách chuẩn bị dụng cụ tự vệ hợp pháp nếu có tình huống bất ngờ xảy ra.
 • Hoặc tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người xung quanh hoặc nhấn nút báo động khẩn cấp.

4. Rủi ro xuất phát từ máy móc, thiết bị

Sử dụng thang máy kém chất lượng từ những nhà cung cấp không uy tín, dẫn tới máy mọc hoạt động không ổn định.

Những rủi ro có thể xảy ra khi sử dụng thang máy công cộng

Thang máy vượt quá tải trọng cho phép, dẫn tới các thiết vị vận hành quá mức.

Không thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng máy móc của thang máy, dẫn tới một số bộ phận bị hỏng hóc.

 • Chỉ sử dụng thang máy có kiểm định về an toàn, chất lượng
 • Không vận chuyển quá tải trọng cho phép, nếu quá hãy lược bớt để tới lượt sau.
 • Thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng máy móc thường xuyên, định kì.

Bạn hãy tự biết cách bảo vệ mình khi sử dụng thang máy, bằng cách tìm hiểu để phòng tránh rủi ro nhé, chúc các bạn may mắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *