Tìm hiểu những loại cảm biến được sử dụng trong các sản phẩm thang máy hiện nay

Cảm biến thang máy là phương thức hỗ trợ giúp thang máy có thể hoạt động ổn định, tự động, bảo đảm độ an toàn cho người dùng. Thang máy nói chung và thang máy gia đình nói riêng, thường sử dụng những lại cảm biến nào, bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu chi tiết nhé!

Cảm biến cửa thang máy

Cảm biến cửa thang máy là gì?

Là thiết bị tích hợp, được lắp đặt ở vị trí cửa thang, hỗ trợ đảm bảo an toàn cho người sử dụng thang. Cảm biến cửa thang máy còn được gọi là photocell.

Tìm hiểu những loại cảm biến được sử dụng trong các sản phẩm thang máy hiện nay

Các loại cảm biến cửa thang máy

+ Cảm biến dạng điểm: loại cảm biến với 2 tia hồng ngoại, gắn ở 2 mép của cửa thang với chiều cao từ 50 – 90 cm so với mặt sàn. Loại cảm biến này chỉ có 2 điểm, phạm vi quan sát thường bị hạn chế, các vị trí tia hồng ngoại không chiếu đến sẽ khiến việc kiểm soát bị ảnh hưởng, độ an toàn không cao.

+ Cảm biến dạng thanh: loại cảm biến này ra đời để khắc phục nhược điểm của cảm biến cửa thang máy dạng điểm trước đó, nó được lắp đặt chạy dọc theo chiều cao của cửa thang, mỗi thanh có độ dài khoảng 20cn. Cảm biến dạng thanh sẽ bao trọn phần quan trọng của cửa thang, giúp thang nhận diện được vật cản ở vị trí cửa, hỗ trợ thang máy hạn chế tình trạng kẹt cửa không mong muốn.

Cảm biến tải trọng thang máy

Kiểm soát tải trọng thang máy là điều cần được quan tâm. Mỗi chiếc thang khác nhau sẽ có những điểm khác nhau, nếu sử dụng quá tải trọng, thang máy sẽ trở thành nguồn nguy hiểm. Sử dụng cảm biến tải trọng thang máy, sẽ đem lại an toàn cho người dùng cũng như chính bản thân chiếc thang máy.

Nhờ có cảm biến tải trọng, người dùng sẽ biết được lúc nào thang vượt quá giới hạn tải trọng cho phép, cửa thang không thể đóng lại, thang không hoạt động và sẽ chỉ quay trở lại hoạt động khi lượng trọng tải được giảm xuống.

Cảm biến tải trọng thang máy được lắp đặt ở vị trí phía dưới sàn, hoạt động tương tự như một chiếc cân, hỗ trợ nhận diện mức tải trọng hợp lý, đảm bảo an toàn trong suốt quá trình sử dụng thang.

So với những thiết bị khác, cảm biến tải trọng hỗ trợ giảm thiểu tình trạng thang máy quá tải, loại bỏ nguy cơ, rủi ro tụt thang, đứt cáp, gây nguy hiểm cho người dùng.

Cảm biến dừng tầng

Tìm hiểu những loại cảm biến được sử dụng trong các sản phẩm thang máy hiện nay

Cảm biến dừng tầng là thiết bị hỗ trợ thang máy xác định vị trí dừng chuẩn xác của thang máy thông qua lệnh điều khiển thang được cài đặt. Cảm biến dừng tầng còn được gọi là cảm biến quang thang máy hay móng ngựa.

Nhờ có cảm biến dừng tầng, thang máy có thể vận hành chính xác, hạn chế tình trạng dừng sai tầng, sàn.

Muốn một chiếc thang máy gia đình hoạt động hiệu quả, chắc chắn sẽ không thể không kể đến vai trò của những thiết bị cảm ứng nêu trên. Hy vọng rằng, những chia sẻ trên đây của chúng tôi, sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về thang máy cũng như những thiết bị hỗ trợ kèm theo.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *