Tìm hiểu về những sự cố thang máy phổ biến

Sự cố thang máy không phải là điều quá hiếm trên thế giới. Ở Việt Nam, số lượng sự cố thang máy khá ít, các sự cố xảy ra cũng thường chỉ ở mức độ nhẹ. Các gia đình sử dụng thang máy cũng đều có sự đầu tư, tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi lựa chọn lắp đặt thang máy gia đình. Tuy nhiên điều đó không nói lên được điều gì, cũng không ai có thể biết, chiếc thang máy gia đình mà chúng ta đang sử dụng, liệu có thể gặp phải vấn đề gì hay không… Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ điểm danh những sự cố phổ biến nhất.

Sự cố mắc kẹt trong thang máy

Sự cố này thường chỉ xảy ra do mất điện đột ngột, hệ thống điện quá tải nên tự động ngắt. Hoặc đơn giản hơn là hệ thống điện của thang máy có vấn đề, khiến thang ngừng hoạt động và cửa thang máy không thể mở như bình thường. Lúc này, người di chuyển phía trong bị kẹt lại.

Tìm hiểu về những sự cố thang máy phổ biến

Sự cố mắc kẹt trong thang máy thường mang tính khách quan, ở mức độ nhẹ và có thể khắc phục dễ dàng. Bởi vậy, nếu bạn ở trong tình huống kể trên, đừng hoảng loạn, đập cửa, hãy bình tĩnh chờ đợi đội cứu hộ.

Sự cố kẹt cửa

Kẹt cửa thang máy là lỗi khá nghiêm trọng. Nếu như không kịp thời xử lý, sẽ ảnh hưởng đến quá trình vận hành của thang, thậm chí là tính mạng của con người.

Tìm hiểu về những sự cố thang máy phổ biến

Thường, thang máy sẽ được trang bị hệ thống cảm quang, thông qua đó, nhanh chóng phát hiện vật cản. Nhưng nếu thang máy nào có hệ thống này bị lối, chưa kịp thời khắc phục, dù có vật cản vẫn đóng cửa hoạt động, tai nạn thang máy ắt sẽ xảy ra. Tình huống kẹt cửa thang máy có diễn ra, thường là với trẻ nhỏ. Các bậc phụ huynh nhiều khi do quá chủ quan, để trẻ tự do nghịch ngợm trong thang máy, đưa tay vào những vị trí khe cửa để khám phá… khiến thang máy hoạt động, làm tay bị kẹt, gãy, dập tay.

Sự cố thang máy di chuyển ngay cả khi cửa chưa đóng khít

Tình huống này xảy ra, phần lớn do chất lượng của bản thân chiếc thang. Thang vận hành không đúng với quy trình thông thường. Chiếc thang máy vận hành sai, có thể do đã quá cũ, cần thay thế, bảo dưỡng. Di chuyển trên một chiếc thang máy cửa chưa đóng khít, có thể khiến người dùng gặp phải nhiều rủi ro, bất trắc, nguy hiểm hơn là ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng.

Sự cố cabin thang rơi tự do

Tìm hiểu về những sự cố thang máy phổ biến

Sự cố cabin thang rơi tự do được xếp vào một trong những sự cố thang máy đặc biệt nghiêm trọng. Nguyên nhân của sự cố này chính là do cáp tải, thiết bị thắng cơ bị hỏng, hoạt động của thang máy thiếu ổn định. Thang máy gia đình, cũng như thang máy thông thường, khá hiếm gặp phải sự cố này. Nhưng một khi nó xảy ra, thiệt hại sẽ là vô cùng lớn.

Thang máy hiện nay là phương tiện di chuyển quen thuộc đối với chúng ta trong cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, không phải ai cũng dành thời gian để tìm hiểu về những sự cố thang máy, nguyên nhân và cách xử lý trong những tình huống cụ thể. Trong bất kỳ sự cố thang máy nào, điều tiên quyết chính là giữ được bình tĩnh, chờ đợi sự giúp đỡ từ bên ngoài, đừng nôn nóng tự xử lý, đôi khi hành động của bạn sẽ khiến cho tình hình trở nên xấu đi. Và đặc biệt, hãy lưu tâm trong quá trình lựa chọn, sử dụng thang máy, đảm bảo tuyệt đối về chất lượng, quá trình vận hành, bảo dưỡng.

xem thêm >>> Lắp thang máy gia đình, cần lưu ý những gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *