Kỹ năng thoát nạn an toàn khi bị kẹt trong thang máy gia đình

Những tình huống bất ngờ luôn xảy ra trong cuộc sống mà chúng ta khó lòng ngờ trước được, và sự cố bị kẹt trong thang máy gia đình là một điều không hề hiếm gặp, vậy nếu như chính bạn bị kẹt trong thang máy, bạn sẽ phải làm gì trong tình huống như vậy? Hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu những kỹ năng thoát nạn khi bị kẹt trong thang máy nhé.

1. Thang máy gia đình bị kẹt do đâu?

Dù có được vận hành đúng cách, bảo trì, bảo dưỡng tốt đến đâu thì thang máy gia đình đôi khi vẫn khó tránh khỏi sự cố, làm người đang di chuyển bên phía trong cabin bị kẹt lại là xuất phát từ nguyên do khác nhau như:

Có thể là do tác động của ngoại cảnh như thiên tai, bảo lũ, động đất. Chẳng hạn như bạn đang di chuyển bình thường bằng thang máy gia đình bình thường, bỗng nhiên điện bị cúp cái roẹt thì ối giời ơi là thang máy dừng hoạt động đột ngột và bạn bị nhốt trong cabin tối thui.

Kỹ năng thoát nạn an toàn khi bị kẹt trong thang máy gia đình

Do những yếu tố chủ quan như: những vật dụng rườm rà, quần áo, túi xách của người đi thang máy chẳng may bị kẹt vào của thang, hay khi đem theo vật nuôi và bạn vô tình để xây xích cổ của thú cưng kẹt phía ngoài của thang, hay cũng có thể là do cú va đập vô ý nào đó làm hóng thiết bị an toàn cửa photocell.

Hay do thiết bị, máy móc, linh kiện nào đó của thang máy gia đình hỏng hóc chăng, thiết bị an toàn của photocell gặp trục trặc, hệ thống điều khiển bị lỗi ư…sau một thời gian dài hoạt động, các thiết bị đều có thể hỏng hóc là điều không tránh khỏi, mà đã hỏng thì sự cố xảy ra là điều tất yếu.

Hoặc cũng có thể là do bạn vệ sinh thang máy gia đình chưa đúng cách, hay đã lâu không bảo dưỡng, bảo trì em nó rồi. Làm việc quá sức thì con người sẽ bị kiệt sức, còn máy móc hoạt động quá lâu thì sẽ bị hỏng thế thôi.

Kỹ năng thoát nạn an toàn khi bị kẹt trong thang máy gia đình

2. Những kỹ năng thoát nạn an toàn khi bị kẹt trong thang máy gia đình

Kỹ năng đầu tiên và quan trong nhất đó là hãy bình tĩnh và luôn giữ bình tĩnh trong mọi tình huống, hít thở sâu để điều hòa nhịp tim, tránh xúc động, hoảng loạn quá mức sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của chính bạn.

Sau khi đã đủ bình tĩnh, thì hãy quan sát xung quanh thang máy để tìm kiếm giúp đỡ bằng cách nhấn nút báo động khẩn cấp để liên lạc ngay với người nhà, hoặc  quay số điện thoại khẩn cấp trên bảng điều khiển. Hoặc nếu bạn có điện thoại di động thì hãy gọi ngay cho người ở gần mình nhất để được giúp đỡ.

Nếu ở nhà còn có người khác, bạn hãy tạo ra tiếng ồn để thu hút sự chú ý của họ bằng cách lấy giày dép gõ vào cửa thang máy.

Tuyệt đối không được leo ra ngoài theo lối cửa thoát hiểm trên nóc cabin, vì bạn không thể biết trước đươc là hệ thống điện sẽ hoạt động lại bất cứ lúc nào hay điện có hở, hay chập cháy chỗ nào không.

Không được cạy cửa thang máy, đừng cố làm điều vô ích như vậy, làm như vậy không thể giúp được gì cho bạn mà đôi khi sẽ làm tình trạng tồi tệ thêm đi.

Hãy chú ý bảo vệ bản thân mình, thay vì đứng thì bạn nên nằm sấp xuống mặt sàn, dùng 2 tay ôm lấy đầu và cổ để giảm thiếu mọi rủi ro nếu chẳng may thang máy rơi tự do.

Kỹ năng thoát nạn an toàn khi bị kẹt trong thang máy gia đình

Trên đây là những kỹ năng thiết thực mà các bạn nên biết để đề phòng bất chắc có thể xảy ra, và hãy nhớ rằng dù ở trong hoàn cảnh như nào thì bạn cũng phải cố giữ bình tĩnh để nghĩ cách giải quyết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *